Cách ran cà phê hạt tại nhà ngon
04:03
Gần đây báo chí hay đưa tin cà phê được làm từ cùi bắp, đậu nành,..... thậm chí được làm từ hóa chất, vì vậy có nhiều bạn hỏi tôi cách rang cà phê thủ công như thế nào nên tôi viết bài này để các bạn tham khảo, nhiều người cứ cho rằng rang cà phê rất khó chỉ có những nhà rang xay chuyên nghiệp mới có thể rang được, và để thêm vẻ huyền bí những nhà rang xay thường quảng cáo rang cà phê cần phải có "BÍ KÍP GIA TRUYỀN" mới có thể rang được, nhưng thật sự rang cà phê chỉ khó khi đó là "cà phê bẩn" mà thôi, nông dân trồng cà phê thích cà phê nguyên chất vẫn tự rang cà phê từ bao đời nay đó thôi.
1 Chuẩn bị nguyên liệu.
- Một hộp bơ, nước mắm, rượu mạnh (bỏ vào cho béo, thêm mùi thơm và đậm đà hơn..) nếu ai thích uống cà phê mộc( cà phê không tẩm) thì cũng không cần vì bản thân cà phê khi rang nó đã thơm rồi và trên thực tế cà phê rang mộc có giá thành cao hơn cà phê tẩm hương thơm( Bơ, rượu...),và cuối cùng tất nhiên không thể thiếu đó là cà phê, 1kg cà phê có giá khoảng 50.000-60.000, tùy từng ngày (vì giá cà phê luôn biến động mà), và tùy số lượng bạn mua nếu bạn mua ít rất khó mua vì các nông trại như như nhà tôi không có ai bán lẻ,1 lần xuất kho ít nhất cũng phải trên 1 tấn, (chờ giá lên cao xuất kho 1 lần luôn), nếu bạn ở thành phố không muốn uống cà phê bẩn và muốn tự tay rang cà phê nguyên chất cho mình hoặc người thân mà không tìm mua được cà phê nhân sống thì liên hệ mình.
2 Dụng cụ.
- Một cái chảo, hoặc
xoong đều được, lớn bé tùy vào số lượng rang, nếu ai thường xuyên rang thì nên làm một cái lồng rang thì cà phê sẽ chín đều hơn.
- Một cái bếp, bếp điện, gas, củi....đều được, ở tp thì các bạn xài bếp gas cho tiện,
- Một cái cối xay sinh tố dùng để xay cafe khi rang xong. (bây giờ trên thị trường có côi xay cà phê mini cũng xài được)
3.Cách rang.
cách rang rât đơn giản, cũng giống như chị em phụ nữ xào nấu bình thường thôi, đầu tiên cho chảo lên bếp,rồi bỏ cafe vào rang lửa vừa phải , lớn quá cà phê dễ bị cháy( dục tốc bất đạt mà), các bạn nhớ là phải đảo liên tục cho cafe chín đều tránh trường hợp hạt bên dưới đen mà hạt bên trên còn "trắng", nói chung làm sao cho nó "đen" đều là được, bạn rang khoảng 15 phút thì thấy nó chuyển sang màu nâu đen là ok rồi đó, theo kinh nghiệm thì khi thấy cà phê bốc khói là được rồi, lúc này bạn bỏ bơ vào rang cho đều đến khi bơ ngấm đều vào cafe thì tắt lửa, rùi bạn xịt nước mắm và rượu vào( không cần tiêu và bột ngọt đâu nhé (^_^) , trộn đều lên sau đó đổ cà phê ra chỗ thoáng gió, hoặc dùng 1 cái quạt, quạt cho cà phê nhanh nguội thì mới thơm được lâu, và tránh trường họp cà phê nóng sẽ tiếp tục chín dẫn đến khét.
4. Cách Xay:
Sau khi cà phê đã nguội hẳn tốt nhất để qua 1 ngày đêm thì bạn cho vào cối xay nhỏ ra, căn làm sao cho đừng nhỏ quá nếu không sẽ bị lọt phin hết và khi pha sẽ rất lâu mới chảy hết nước trong phin.
P/S: dưới đây là video của 1 người nước ngoài tự trồng tự rang cafe mọi người tham khảo nhé.
0 nhận xét